TUHU SEASON 2018

Khởi nguồn từ tình yêu dành cho gốm Việt, Tuhu Ceramics hân hạnh giới thiệu buổi "Triển lãm ra mắt thương hiệu MÙA TU HÚ 2018". Với sự cộng tác của những nghệ sĩ trẻ thuộc nhóm "INDIgo home", triển lãm hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn một góc nhìn thật đương đại với những sáng tác lấy cảm hứng từ tinh thần và lối sống tôn trọng tự nhiên được ứng dụng trên các sản phẩm gốm gia dụng. Trong dự án đầy tham vọng này, chúng tôi mong muốn chia sẻ rộng rãi đến mọi người một góc nhìn về đời sống làm nghề gốm tại Bình Dương, về tác động của thời gian và xã hội đến việc giữ gìn nghiệp thủ công này, về hành trình thay áo mới cho gốm đất nung Lái Thiêu của Tuhu Ceramics với giấc mơ phát triển mỹ thuật ứng dụng trên chất liệu gốm xưa vốn đã giàu giá trị văn hóa nhưng đang dần biến mất.

Cảm hứng từ những năm tháng sống ở núi rừng Ngọc Linh - nơi có nhiều từng cây, nhiều rẫy đồi, ôm quanh là đồng lúa bậc thang, cuộn chảy theo con suối thượng nguồn - được mang vào sáng tác như gửi đi một nỗi nhớ về ngọn núi, bay theo cơn gió và đem vào vùng ký ức xa vắng nơi phố thị.

Cảm hứng từ những hình thái tự nhiên của những đồ án kỹ thuật quy hoạch - kiến trúc, được đem vào sáng tác như lời ngợi ca sự kỳ vỹ và thanh thoát của những dáng điệu ẩn mình dưới tán cây, dưới đồng cỏ, dưới đá cuội rêu phong.

Cảm hứng từ mùa gặt trên đồng quê Việt Nam. Mượn những hạt lúa chín vàng óc, trĩu nặng trên những thân lúa cong mềm. Mượn những hạt thóc bay trong cơn gió, trong thanh điệu sàng sẩy vui nhộn mùa gặt.
Sáng tác mang đến không khí đầm ấm làng quê ngày mùa, và những ý niệm xa xăm "Lúa chín là lúa cúi đầu".
Trong một cơn mưa chiều ẩm ương, đôi chân lữ khách ghé lại hiên nhà, nhìn vào những chuyển động vô biên của dòng chảy nhỏ, dưới ánh sáng nhập nhoạng của chiều tịch mịch.
Mang hết những chuyển động không một ai đoán biết trước được đó, tác phẩm được ra đời nhẹ nhàng như không. Không một hình hài nào được nhìn thấy, không một ranh giới để nói về. Điều ấy cũng khiến ta thấy rằng, thiên nhiên vừa thật gần vừa thật không gì thấu hiểu nổi.
Thực hiện giải phẫu cấu trúc tự nhiên của quả cà chua. Tự nhiên luôn thiết lập những hình hài và tỷ lệ đẹp đến khôn cùng. Mượn những vẻ đẹp ấy, sáng tác chỉ là gắng đem những nét vẽ rất vụng về lên những món đồ gốm vốn đã đẹp màu men màu đất Lái Thiêu.
Đơn giản nhưng chính là lời thầm cảm ơn những gì tự nhiên mà mặt đất này vũ trụ này đang nắm giữ trong hiện tồn sinh linh.
Hoa Cúc gợi ta nhớ về mùa thu, mùa tết, mùa đoàn viên. Hoa cúc là một hình ảnh kinh điển trong nghệ thuật Á Đông.
Những cánh hoa dù còn sót lại sau những ngày xuân nắng ấm, mầm xanh lại nở ra. Lấy hết tình yêu ngọt ngào cho loài hoa đẹp khiêm nhường ấy trong cái thời khắc tưởng như là cuối cùng lại bừng lên những tươi non mới, chúng tôi đã mang hoa, lá, và mầm xanh vào sáng tác này.
Những mảnh ký ức nhỏ về bếp núc nhà quê, về rổ rá mộc mạc chân thành, về tài hoa của những nghệ sỹ vô danh trong dòng chảy đời thường.
Trong những dịp về với núi rừng Ngọc Linh đã có những ghi chép điền dã (bằng hình ảnh) về dân tộc học ven dãy trường sơn. Mượn tất thảy những điều đó mang vào sáng tác như một mảnh ghép được chắp vá trong cuộc sống vật chất công nghiệp nhiều đổi thay này.
Họa tiết đan lát vẫn ẩn chứa những vẻ đẹp không ngờ được trong vật liệu, trong ánh nắng buổi sớm rót qua, trong khói bếp buổi chiều bảng lãng, và trong không khí sống thanh lành xưa.
Trên một hồ nước yên, dưới một đáy thung sâu. Nơi khuấy động cũng là nơi lắng sâu.
Với ý niệm trừu tượng về cuộc đời, mượn hình hài thanh lắng từ hồ nước xanh thẳm, từ một vòng chảy miên man, trôi dạt ở bên ngoài và cả bên trong, sáng tác gửi gắm những suy tư về cuộc đời trôi chảy trong mạch nguồn vô tận của thiên nhiên, nhưng cũng soi chiếu vào vô cùng của nội tại hiện sinh, như là một dòng chảy trăm năm đi tìm: "Tôi là ai? Là ai giữa khôn cùng vô minh này?"
Trên những mái nhà, trên những cánh đồng, dưới những tán cây, dưới bầu trời kia... Ấy là những xanh tươi đẹp đẽ trên mặt đất hoang vu này.
Mặt đất ngày càng ít hoang vu, hoang tàn thay vào ấy. Những tán cây vẫn giữ trong mình vẻ đẹp không gì sánh bằng.
Sử dụng thủ pháp vẽ tranh màu nước trên giấy canson quen thuộc, làm ta mơ tưởng đến một rừng cây u tịch, mơ tưởng được dạo bước dưới một mùa cây đổ lá, một cơn gió to thổi qua vạt rừng.
Và những tán cây cất lời hoan ca mặt đất muôn đời.

TU HU SEASON 2018

a ceramic collection by TuHu Ceramics-limited and mindfully hand-drawn by the artists from INDIgo home